Libero bóng đá là gì? Vị trí và vai trò của Libero trong bóng đá 2022

Libero-bong-da

Có thể nói, bóng đá là môn thể thao thu hút được đông đảo người hâm mộ nhất trên thế giới. Tuy xem bóng đá để giải trí những bạn vẫn cần biết một số thông tin cơ bản để hiểu hơn về môn thể thao bạn yêu thích. Bên cạnh những thông tin phổ biến, có lẽ thuật ngữ Libero bóng đá vẫn chưa thực sự thông dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng keo bong88 tìm hiểu về thuật ngữ này trong bóng đá bạn nhé!

Libero bóng đá là gì?

Libero-bong-da

Theo tiếng Ý, Libero mang nghĩa là “tự do” Đây là một thuật ngữ rất thông dụng trong bộ môn bóng chuyền. Nhưng trong thời gian trở lại đây, thuật ngữ Libero đã bắt đầu xuất hiện rộng rãi hơn trong bóng đá. Đồng thời những cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí Libero luôn sở hữu những kỹ năng dành cho hàng phòng thủ rất mới mẻ và chuyên nghiệp.

Libero bóng đá được hiểu là một vị trí tự to di chuyển ở phần sân nhà. Các cầu thủ sẽ không chơi ở một vị trí nào nhất định mà sẽ di chuyển nước lên xuống theo tình tình trận đấu. Cầu thủ này sẽ chơi pử hàng hậu về nhưng mang trong mình sự linh hoạt trong di chuyển để cứu những pha bóng phía dưới hàng thủ để hỗ trợ mỗi khi đồng đội bị mất bóng ngay trong sân nhà.

Cầu thủ chơi ở vị trí Libero chính là nút chặn đầu đối thủ khi cầu thủ đội đối thủ từ vị trí giữa sân tấn công xuống khung thành. Bên cạnh đó, những cầu thủ Libero cũng có lúc dâng cao lên ở vị trí hàng tiền vệ để hỗ trợ những pha đi bóng tấn công khung thành đối phương.

Đặc biệt, ở một thời điểm thích hợp, những cầu thủ này cũng có thể tiến vào vòng cấm và “phá lưới” đối phương như một tiền đạo thực thụ. Những cầu thủ ở vị trí này cũng thường được gọi với một cái tên khác là “tiền vệ kiến thiết lùi sâu”.

Đó là câu trả lời cho libero bóng đá là gì.

Vị trí của Libero bóng đá

Trong khi bắt đầu mỗi trận bóng, Libero bóng đá sẽ là những cầu thủ được xếp ở vị trí trung tâm. Tức là, cầu thủ Libero sẽ ở vị trí cao hơn thủ môn nhưng thấp hơn vị trí của hàng tiền vệ. Hay nói dễ hiểu hơn thì những cầu thủ này sẽ chơi ở trị trí hậu vệ trung tâm khi trận đấu vừa mới diễn ra.

Theo đó, các cầu thủ này sẽ là những chốt chặn cản phá sự tấn công từ tiền vệ đối thủ. Lúc này, các cầu thủ Libero đang chơi ở vị trí trung vệ. Ở một thời điểm khác của trận bóng, cầu thủ Libero giành được bóng, cầu thủ này sẽ nhanh chóng đẩy bóng lên cao qua phần sân của đối thủ để hỗ trợ tấn công hoặc có thể sút ghi bàn như một tiền đạo thực thụ nếu có cơ hội.

Có thể thấy, Libero bóng đá đòi hỏi tính linh hoạt và kỹ năng cao. Do đó, vị trí này thường rất khó để chơi. Ngoài sở hữu khả năng phán đoán tốt, có cần những kỹ năng khác trong bóng đá như tốc độ, tăng tốc, thể hình tốt, sức mạnh khỏe,…hay những kỹ năng đi bóng, rê bóng,…phải tốt. Do đó, những cầu thủ bóng đá được xếp ở vị trí này đều là những huyền thoại bóng đá trong “dòng chảy” của bóng đá.

vi-tri-libero-bong-da

Vai trò Libero trong bóng đá

Như đã nhắc đến ở trên, một cầu thủ Libero trong bóng đá cần sở hữu nhiều kỹ năng vượt trội. Kỹ năng đầu tiên mà những cầu thủ cần sở hữu chính là sự nhanh nhẹn, nhạy bén và có tầm nhìn tốt để bao quát được trận bóng. Có tầm nhìn tốt để đưa ra những phán đoán chính xác nhận. Từ đó chọn có mình vị trí chạy chỗ thích hợp.

Bên cạnh đó, những cầu thủ này cần phải có khả năng quyết đoán trong nhiều tình huống và các pha xử lý bóng. Đồng thời, khả năng xử lý các pha tranh chấp bóng cũng phải tốt. Cầu thủ này phải bảo vệ khung thành tốt đồng thời nắm bắt được thời cơ để dâng cao lên hàng công. Hỗ trợ những tiền đạo, mang đến những pha kiến tạo hoặc những pha ghi bàn xuất thần. Có thể thấy, những cầu thủ này rất linh hoạt khi chuyển từ vị trí phòng thủ sang tấn công trong suốt trận bóng.

Hay nói một cách chính xác hơn nữa, Libero trong bóng đá chính là một “chỉ huy trưởng”. Cầu thủ này được tự do di chuyển theo cách chơi của mình chứ không “đóng đinh” ở vị trí nào hết. Chính đôi mắt, đôi chân và khối óc của Libero trong bóng đá đã tạo nên những trận bóng đỉnh cao nhất.

Có thể thấy, Libero bóng đá đóng vai trò rất quan trọng trong đội bóng của mình. Họ vừa có thể cản phá những pha dứt điểm, vừa có thể ghi bàn.

Tổng kết

Như vậy, Libero bóng đá chính là những cầu thủ có sự linh hoạt cao trong trận đấu. Sở hữu những kỹ năng tuyệt vời của bóng đá. Họ mang đến những trận bóng tuyệt đỉnh nhất.

Leave a Reply

error: Content is protected !!